Tìm kiếm việc làm và xây dựng network trong thời đại số

Thực hiện lời mời của Bộ môn kỹ năng mềm, Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ, ngày 26/9/2024 anh Danh Quốc Cường, Giám đốc MD Edu đã có buổi Tọa đàm "Tìm kiếm việc làm và xây dựng network trong thời đại số". Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí vui vẻ và ấn tượng, với trên 80 sinh viên các ngành đăng ký tham dự.

Diễn giả đã kể nhiều câu chuyện thực tế của bản thân (cả thành công và thất bại trên thị trường lao động trong suốt 20 năm qua). Diễn giả dùng phương pháp kể chuyện có sự so sánh với vài triết lý cơ bản khá dễ hiểu nên khá thu hút, sâu lắng; nhiều sinh viên cảm động trước thân thế và khả năng tự lập, tự quản lý bản thân bằng cách liên tục dự phòng, làm mới kiến thức của mình để đảm bảo luôn thích ứng tốt với thị trường lao động trong và ngoài nước.

Theo nhận xét của Giảng viên phụ trách và phản hồi của sinh viên, trong vòng 60 phút báo cáo, diễn giả đã tạo được bốn điểm nhấn sau đây:

1. Xu hướng thời đại và cơ hội phát triển: Diễn giả khẳng định các ngành của FPT đang đào tạo cơ bản đã phù hợp xu hướng thời đại (vì đã được Trường nghiên cứu kỹ càng). Tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần, quan trọng hơn chính là mỗi cá nhân phải tập trung tạo sự khác biệt (differences); "hãy làm thợ trước khi làm thầy" và tất nhiên phải quan tâm đặc biệt đến công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), kinh tế số và năng lượng sạch. "Bạn học ngành nào cũng được, nhưng phải biết xài và kiểm soát được AI cho ngành mình" - theo diễn giả. Kinh tế số và năng lượng sạch thì hiện nay quá rõ, như một xu hướng tất yếu. Ba lĩnh vực này phải được quan tâm đặc biệt, lồng ghép vào ngành mình đang học. Ví dụ bạn đang học ngành xây dựng dân dụng, vậy bạn hãy tự tìm hiểu xem có cách nào biến rác thải thành năng lượng để tiêu thụ đủ trong hộ gia đình hay không, hoặc cả tòa nhà dùng năng lượng sạch được không, thế giới có ai làm chưa?... GEN Z thì phải táo bạo như vậy mới tạo được sự khác biệt!

2. Tạo sự khác biệt: Điểm khác biệt của bản thân thường được hình thành sau khi mỗi bạn trẻ đã "tu thân" và trải nghiệm đúng cách rồi tự xác định đúng niềm đam mê, tố chất, trải nghiệm theo thời gian kết hợp thông tin báo chí thì sẽ xác định đúng điểm khác biệt để thể hiện trên CV của mình. Còn lại là bạn thể hiện những điểm khác biệt này như thế nào trên CV và cover letter.

3. Cần đầu tư các trải nghiệm dù nhỏ nhất để ghi vào CV và cover letter. Hai phương tiện này phải được review dựa vào từng vị trí việc làm. Diễn giả nhấn mạnh vào việc cần chuẩn bị và tận dụng mọi cơ hội trải nghiệm trong hoặc ngoài trường (hoạt động ngoại khóa, làm thêm, xin kiến tập, trải nghiệm mọi việc kể cả dịp hè tại địa phương...) và phải biết cách đưa nó vào CV. "Bạn phải biết cách đưa điểm mạnh, hình ảnh ấn tượng nhất vào những dòng đầu của CV và cover letter để HR nhìn vào hoặc đọc xong câu đầu, đoạn đầu không thể loại bỏ được CV của bạn". Nếu lao động trẻ không làm được việc này thì khó mà tiếp cận việc tốt, trừ khi bạn có mối quan hệ đặc biệt từ nền tảng gia đình.

4. "Chèo lái" trên bàn phỏng vấn: Trên bàn phỏng vấn, ứng viên phải chú ý điều chỉnh "văn phong"; lỗi thường gặp là học thuộc lòng, điều này rất dễ bị vướng lỗi văn phong, thiếu linh hoạt và nhiều trường hợp gây ấn tượng không tốt cho người phỏng vấn. Nếu chuẩn bị thì chỉ nên xem kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng và liệt kê vài gạch đầu dòng về điểm mạnh, sự khác biệt của mình. Cố gắng tìm cơ hội điều chỉnh văn phong nhẹ nhàng, dễ nghe, phù hợp với phong cách giao tiếp của mình để dễ "chèo lái" người phỏng vấn vào điểm nhấn, điểm sáng của mình để tránh thời gian chết trong hội thoại. Tùy theo tình huống, "bạn có thể quyết định thêm vào vài câu hỏi để biến cuộc phỏng vấn trở nên thú vị, thoải mái cho nhà tuyển dụng"./.

Nhóm Truyền Thông MD Edu

Ngày đăng : 03-10-2024